Mắt sáng học đường

28

Tháng Mười

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT MẮT BẰNG LASER

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT MẮT BẰNG LASER

  • admin
  • 0 bình luận

LOẠI NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN?

Những phẫu thuật ở mắt bằng laser để điều chỉnh tật khúc xạ đã được thực hiện từ năm 1987. Công nghệ và kỹ thuật đã được cải thiện đều đặn và ngày nay có rất nhiều phương pháp khác nhau. Điểm chung của các phương pháp là hình dạng của giác mạc được sửa đổi bằng tia laser. Việc điều trị bằng laser chỉ mất vài giây và được thực hiện với các thuốc nhỏ mắt để gây tê tại chỗ, không đau trong quá trình điều trị. Các phương pháp điều trị được phân biệt chủ yếu dựa vào cách xử lý biểu mô, là một mô bảo vệ, bao phủ bên ngoài giác mạc. Điều này dẫn đến sự khác nhau có thể có trong các loại điều chỉnh thị lực, thời gian phục hồi và các cân nhắc khác.

Cần kiểm tra riêng biệt mỗi mắt trước khi điều chỉnh bằng laser. Chỉ có bác sĩ phẫu thuật mắt mới có thể tư vấn cho bạn về sự lựa chọn điều trị tốt nhất do đó cần tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

SO SÁNH CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT MẮT BẰNG LASER

I. Các kỹ thuật có tạo vạt: như LASIK, Femto-LASIK, Epi-LASIK, SMILE…
LASIK, Femto-LASIK đều có:
– Phạm vi điều chỉnh theo khuyến nghị KRC là: Cận thị đến -10D, Viễn thị đến + 4D, Loạn thị đến 6D.
– Trải nghiệm thị lực tốt hơn ngay sau khi điều trị.
– Có thể quay lại làm việc sau 1 đến 3 ngày. Tuy nhiên, nên đến bác sĩ kiểm tra trước khi tiếp tục tập luyện thể thao.

1. LASIK

– Được sử dụng từ năm 1990.
– Trong phẫu thuật LASIK, bác sĩ sử dụng phối hợp dao cơ học tự động (Microkeratome) để tạo vạt giác mạc và laser Excimer để tái tạo hình dạng của giác mạc.
– Lasik là phương pháp điều trị các tật khúc xạ phổ biến nhất trong phẫu thuật Laser Excimer hiện nay. Có thể xuất viện ngay sau khi phẫu thuật và thị lực có thể phục hồi nhanh trong ngày.
2. Femto-LASIK
– Được sử dụng từ năm 2000.
– Phẫu thuật Femto-LASIK không sử dụng dao cơ học mà sử dụng hai loại laser khác nhau là laser Femtosecond để tạo vạt giác mạc và laser Excimer để tái tạo hình dạng của giác mạc.
– Femto-LASIK phù hợp cho các bệnh nhân có giác mạc mỏng, độ cận cao, độ loạn cao. Tạo vạt bằng laser Femtosecond đảm bảo chính xác và an toàn hơn LASIK. Thị lực cũng phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

3. Epi-LASIK
– Đã được giới thiệu vào năm 2003.
– Epi-LASIK cũng là một phẫu thuật mắt để điều chỉnh thị lực bằng laser giống với LASIK và LASEK. Nhưng trong Epi-LASIK, thay vì dùng lưỡi dao cơ học sắc để cắt giác mạc như LASIK, Epi-LASIK sử dụng lưỡi dao nhựa tù (Epikeratome) để tách biểu mô khỏi màng đáy, nên an toàn hơn cho mắt và vạt được tạo trên giác mạc mỏng hơn vạt LASIK. Và không giống như trong LASEK, trong Epi-LASIK không dùng alcohol để tách các tế bào biểu mô khỏi lớp chủ mô giác mạc bên dưới. Đây là lý do mà một số bác sĩ phẫu thuật thích Epi-LASIK hơn LASEK vì alcohol gây độc cho tế bào biểu mô và có thể làm cho vết thương chậm lành hơn sau thủ thuật.

Sau khi vạt Epi-LASIK được tạo ra, nó được gập lại và tiếp tục tái tạo hình dạng chủ mô trung tâm ở bên dưới bằng laser Excimer – các bước giống hệt như được thực hiện trong LASIK.
– Tuy nhiên, thời gian phục hồi sau Epi-LASIK dài hơn đáng kể so với sau LASIK.

4. SMILE
– Phẫu thuật mắt bằng laser SMILE được FDA chấp thuận sử dụng đầu tiên tại Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2016.
– SMILE không dùng laser Excimer, chỉ điều chỉnh các tật khúc xạ bằng laser Femtosecond để tạo ra một phiến giác mạc có hình dạng thấu kính (đường kính khoảng 7 – 8 mm) ở giữa lớp chủ mô, rồi rút ra qua một đường rạch nhỏ 2 – 4 mm. Như vậy vạt giác mạc sẽ tự áp xuống mà không cần phải lật lên.
– SMILE tạo ra thị lực tương tự như LASIK để điều chỉnh cận thị, mà không cần phải lật vạt giác mạc theo kiểu LASIK. Nó giúp giác mạc có độ ổn định cơ học cao hơn so với LASIK và ít nguy cơ bị khô mắt hơn.
– Tuy nhiên nếu cần điều trị bổ sung thì không thể dùng cách này được, mà phải quay lại dùng LASIK hoặc Femto-LASIK.

II. Các điều trị trên bề mặt: như PRK, LASEK, TransPRK, SmartSurfACE…
– Phạm vi điều chỉnh theo khuyến nghị KRC: Cận thị đến -8D., Viễn thị đến +3D, Loạn thị đến 6D.
– Sau phẫu thuật, bạn nên chờ khoảng một tuần trước khi tiếp tục công việc hoặc thể thao.
– Thị lực có thể thay đổi trong những tuần đầu tiên sau khi điều trị.

1. PRK
– PRK là phương pháp laser mắt được sử dụng lâu nhất, kể từ năm 1987.
– Trong đó, sử dụng laser Excimer để bào mòn lớp biểu mô và chủ mô giác mạc. Việc bào mòn này giúp tái tạo hình dạng của giác mạc để điều chỉnh các tật khúc xạ.
– PRK phù hợp với các tật khúc xạ nhẹ hoặc trung bình. Tỷ lệ cần phải điều trị bổ sung là thấp. Ngày nay, nó được sử dụng chủ yếu trong trường hợp giác mạc rất mỏng.

2. LASEK
– Điều trị LASEK là một biến thể của PRK và đã được sử dụng từ năm 1999.
– Nó kết hợp các lợi thế của LASIK và PRK trong một quy trình duy nhất. Trong LASEK, lớp biểu mô được tách ra bằng alcohol còn mô giác mạc bên dưới nó được tái tạo hình dạng bằng laser Excimer.
– Phẫu thuật LASEK tránh được các biến chứng liên quan đến việc tạo và gắn lại vạt giác mạc.

3. TransPRK (một bước)
– Được sử dụng từ năm 2007.
– Trong phẫu thuật TransPRK, bác sĩ chỉ sử dụng laser Excimer để loại bỏ biểu mô và tái tạo hình dạng bề mặt giác mạc trong một bước. Kỹ thuật này đơn giản và an toàn. Laser cũng theo dõi tất cả các chuyển động của mắt với tốc độ lấy mẫu là 1050Hz, làm cho thủ thuật an toàn hơn.
– Phẫu thuật TransPRK diễn ra trực tiếp trên bề mặt của giác mạc, không có biến chứng cắt hoặc vạt, giác mạc ổn định tốt hơn và do đó mang lại sự an toàn hơn cho bệnh nhân. Hơn nữa, laser SCHWIND AMARIS cắt bỏ biểu mô một cách chính xác, đồng đều và dễ dàng hơn so với các phương pháp hỗ trợ bằng tay hoặc bằng alcohol.
Việc loại bỏ biểu mô và điều chỉnh khúc xạ chỉ trong một bước nên rút ngắn thời gian điều trị đáng kể, giảm thiểu nguy cơ mất nước giác mạc. Do diện tích vết thương nhỏ hơn, việc chữa lành nhanh hơn so với phương pháp thủ công.
TransPRK lý tưởng cho những người năng động và thể thao, và cho các ngành nghề cần có thị lực sắc nét. TransPRK cũng là một lựa chọn điều trị tốt cho bệnh nhân có giác mạc mỏng, bệnh lý hoặc không đều.

4. SmartSurfACE
– Được sử dụng từ: 2016
– SmartSurfACE là sự kết hợp giữa công nghệ TransPRK và SmartPulse của SCHWIND AMARIS:
+ Dùng laser Excimer loại bỏ biểu mô và tái tạo hình dạng bề mặt giác mạc chỉ trong một bước.
+ Công nghệ SmartPulse ứng dụng laser vào giác mạc theo cách không gian ba chiều như trong một cấu trúc Fullerene (hình vòm). Điều này cải thiện chất lượng bề mặt vượt trội hơn các phương pháp truyền thống để điều trị các tật khúc xạ bằng laser. Công nghệ SmartPulse bổ sung làm cho giác mạc láng mịn hơn, biểu mô lành nhanh hơn.
– SmartSurfACE có thể được sử dụng để điều trị riêng biệt một loại tật khúc xạ hoặc phối hợp các loại tật khúc xạ (Cận thị, Viễn thị, Loạn thị). Ngoài ra, SmartSurfACE còn có thể được sử dụng để điều trị cả Lão thị. Nó cũng phù hợp với giác mạc mỏng.
Trong SmartSurfACE, không cần cắt vạt giác mạc, không hút áp lực lên nhãn cầu. Thực hiện phẫu thuật mà không cần chạm vào mắt, rất nhanh chóng chỉ trong một bước duy nhất, độ chính xác cao, làm giảm sự căng thẳng cho bệnh nhân, tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn cho mắt.
Phẫu thuật an toàn hơn vì không có biến chứng vạt, SmartSurfACE giúp giác mạc ổn định cơ sinh học hơn sau phẫu thuật và thị lực cải thiện tốt.

III. CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ ĐẶC BIỆT THÊM

1. Điều trị bằng laser dựa theo mặt sóng
Đối với các khiếm khuyết ở mức độ cao rõ rệt, còn được gọi là những sai lệch, bác sĩ có thể đề nghị điều trị sử dụng công nghệ mặt sóng. Điều trị bằng cách sử dụng dữ liệu mặt sóng có khả năng giải quyết các khiếm khuyết mức độ cao hơn và cải thiện chất lượng thị giác đến mức tối đa có thể đạt được.
Một đôi mắt hoàn hảo phản chiếu các tia sáng theo một cách như là tạo thành một mặt sóng láng mịn. Nhưng không có con mắt nào khá hoàn hảo, vì vậy ánh sáng phản chiếu cho thấy một mặt sóng với một kiểu mẫu riêng biệt. Phân tích mặt sóng phát hiện xem có khiếm khuyết thị lực mức độ cao rõ rệt hay không. Chúng được đo bằng các Thiết bị Chẩn đoán Mặt sóng. Dữ liệu mặt sóng giác mạc có thể biểu lộ ngay cả những nơi không đồng đều nhỏ nhất trên giác mạc, có thể so sánh với bản đồ nâng cao chi tiết. Kết hợp điều này với dữ liệu mặt sóng toàn nhãn cầu, có nghĩa là ánh sáng được phản chiếu bởi giác mạc và thủy tinh thể, giúp chẩn đoán chính xác hơn. Các khiếm khuyết mức độ cao trên bề mặt giác mạc được phân tích trong bối cảnh với các sai lệch riêng biệt trong toàn bộ mắt. Điều này cho phép điều trị bằng laser được điều chỉnh chính xác cho mắt đặc biệt đó.

2. Điều trị không sai lệch
Trong kỹ thuật được phát triển bởi SCHWIND này, các khiếm khuyết thị giác phổ biến như cận thị, viễn thị và loạn thị được điều trị nhưng bệnh nhân vẫn giữ được ấn tượng thị giác quen thuộc, do đó não không phải trải qua giai đoạn tập quen.

Tóm lại, có nhiều phương pháp điều trị mắt bằng Laser, quyết định điều trị theo loại nào chỉ nên được đưa ra dưới sự giám sát và khuyến nghị y tế chuyên nghiệp. Do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ Nhãn khoa để kiểm tra và tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn (BS Diệu Dung dịch và tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *